Real Time Analytics

Mẹo vệ sinh 7 vị trí khó làm sạch ở nội thất gỗ nhà bạn


Bụi bẩn nghe tưởng như vô hại nhưng nó là tổng hợp của nhiều thứ. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bụi bẩn có thể bao gồm các tế bào da chết, lông động vật, sợi vải, mạt gỗ, bụi từ thạch cao và sơn... ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Một số vị trí trong nhà dễ bị bám bụi và ít được lau chùi thường xuyên. Dưới đây hướng dẫn làm sạch hiệu quả những vị trí thường hay có nhiều bụi bẩn trong nhà.

1. Salon gỗ, bàn ăn gỗ
Những bộ sofa gỗ với hoa văn chạm khắc hay những bộ bàn ăn có nhiều chi tiết cầu kỳ làm hút hồn ánh mắt của bạn vì chúng quá đẹp và tinh tế. Tuy nhiên bạn chỉ nên mua nó khi bạn đủ siêng để lau bụi cho chúng thường xuyên, nếu không thì đây là nơi tích tụ bụi và biến căn nhà bạn giống như từ thế kỷ trước để lại. Một chiếc máy hút bụi cầm tay, hay đơn giản hơn là chiếc chổi lông gà có thể giúp bạn khử bụi hiệu quả, tuy nhiên bạn vẫn cần một chiếc giẻ ướt để lấy đi những hạt bụi cứng đầu ở những ngóc ngách "hiểm trở" nhất.

Salon gỗ tự nhiên


2. Giá sách gỗ, kệ TV gỗ, kệ trang trí gỗ
Đa số những lúc lau bụi thì không cần phải di dời sách và các vật dụng, bạn có thể sử dụng một miếng vải sợi nhỏ để bụi trên đầu và và gáy sách trong khi chúng vẫn còn trên kệ. Nhưng thỉnh thoảng cũng nên tổng vệ sinh cho chiếc kệ sách, kệ tivi gỗ được sạch sẽ hoàn toàn. Nên di chuyển hết sách và vật dụng ra khỏi kệ và lau kệ với một miếng vải ẩm và xà phòng sau đó lau khô bằng khăn sạch. Tận dụng dịp này để soạn ra những cuốn sách nào có thể mang cho hoặc bán bớt đi.  Phải loại bỏ bớt sách chắc hẳn là "đau lòng" nhưng đổi lại sẽ giảm bớt sự lộn xộn giúp tìm kiếm dễ dàng hơn.

3. Tủ quần áo gỗ
Bạn có biết bụi là một phần tạo thành sợi vải, có nghĩa là về cơ bản tủ quần áo của bạn là nhà máy bụi. Nếu cảm thấy đã quá nhiều bụi rồi có lẽ bạn nên làm một cuộc "đại tu" cho cái tủ nhà mình. Dùng máy hút bụi để hút sạch bụi bẩn trước, sau đó dùng khăn vải ẩm để vệ sinh lại.

4. Giường ngủ gỗ, bàn trang điểm gỗ
Bụi có thể tồn tại trên vách giường nhưng do tiệp màu với màu gỗ mà bạn không thấy được. Hãy dùng khăn ẩm lau sạch bụi hàng tuần. Hàng tuần hãy vệ sinh tấm nệm cùng chăn ra gối nệm vì rất nhiều bụi bẩn, tóc rụng, tế bào chết và mồ hôi sẽ tạo thành một ổ vi khuẩn khổng lồ ngay trên chiếc giường của bạn. Đặc biệt, gầm giường là nơi trú ngụ lý tưởng cuả bụi. Cho dù bạn dùng giường gỗ có hộc kéo, giường có gầm cao thì bụi vẫn xâm nhập được, cho nên đây là chỗ cần chú ý khi lau dọn.

bộ giường tủ gỗ

5. Thảm trải sàn nhà và ván ốp chân tường
Bụi thường trú ngụ trong các kẽ ván. Dùng một chiếc khăn nhỏ hoặc bàn chải lông mềm, quét dọc theo ván ốp chân tường để bạn loại bỏ bụi. Có thể sử dụng một ít nước xà phòng pha loãng để lau chùi. Đối với bụi kẹt trong các đường nứt của ván, nhúng một cái tăm bông vào hỗn hợp xà phòng và lau chùi các đường nứt. Cuối cùng, làm sạch lại ván ốp chân tường với một miếng vải khô.
Hãy thường xuyên dùng máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn đối với thảm trải sàn nhà. Đối với các tấm thảm nhỏ có thể đưa chúng ra ngoài, treo lên dây phơi đồ, hàng rào.... Sau đó sử dụng một cây gậy để đập chúng thật kỹ. Điều này giúp bụi bay đi hiệu quả hơn. Bạn cũng đừng quên dùng máy hút bụi thường xuyên.

6. Lỗ thông hơi, bộ lọc máy lạnh, quạt
Nếu bạn cảm thấy như bụi trở lại gần như ngay lập tức sau khi bạn lau chùi, thì thử kiểm tra các lỗ thông hơi (quạt thông hơi). Nếu lỗ thông hơi của bạn được phủ kín bụi, thì bụi lan ra khắp ngôi nhà của bạn mỗi khi chúng thổi không khí ra ngoài. Sử dụng một tuốc nơ vít, tháo nắp tấm lọc khí/quạt lọc  và làm sạch với nước xà phòng và khăn mềm là có thể giải quyết vấn đề.
Đối với quạt trần, quạt tường, việc lau chùi sẽ khá dễ dàng với việc dùng bình xịt đa năng để xịt và lau lại bằng khăn khô mềm cho các cánh quạt. Tuy nhiên, để với tới quạt trần bạn phải có ghế cao hoặc thang có chân bắc lên để đảm bảo an toàn khi vệ sinh chúng.

7. Bệ cửa sổ
Ngưỡng cửa sổ của bạn cơ bản là một kệ nhỏ đáng yêu cho bụi trú ngụ. Để làm sạch chúng, có thể sử dụng chổi lông gà để quét sơ bụi bẩn sau đó mới lau sạch bằng nước. Đối với các đường nứt và trong góc, có thể sử dụng bàn chải đánh răng cũ hoặc cây cọ sơn nhỏ để quét. Chạy một miếng giẻ khô trên cửa sổ sau khi hoàn tất. Cửa sổ hoạt động như nam châm bụi, nên lặp lại quá trình này ít nhất một lần một tuần để làm sạch bụi.'

PHƯƠNG THANH (lược dịch)
Theo Brightnest.com

 

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
Real Time Web Analytics